KINH NGHIỆM XÂY NHÀ MÙA MƯA MÀ GIA CHỦ NÊN BIẾT

Xây nhà mùa mưa

Chúng ta hay lầm tưởng rằng mùa khô mới là mùa lý tưởng để tiến hành xây nhà. Nhưng trên thực tế, theo quan điểm của chuyên gia thì điều đó lại hoàn toàn ngược lại. Không ít các công trình vẫn được tiến hành thi công vào mùa mưa vì những ưu điểm đáng kể của nó. Cùng Thiết kế & Xây dựng L.T điểm qua một số kinh nghiệm xây nhà mùa mưa nhé!  

Những ưu điểm khi xây nhà mùa mưa

Xây nhà mùa mưa đem lại khá nhiều lợi ích cho gia chủ cũng như chất lượng công trình. Thiết kế & Xây dựng L.T xin đưa ra một số ưu điểm nổi bật như:

 • Nền móng chắc chắn hơn: mưa giúp đất mềm hỗ trợ việc gia cố nền móng. Nhờ vậy mà nền móng của nhà sẽ được vững chắc hơn.
 • Bê tông ít bị nứt hơn : nhiệt độ không khí giảm và độ ẩm tăng cao do tác động của mưa. Điều kiện môi trường như thế được xem là lý tưởng để bê tông cứng chắc hơn. Còn mùa nắng thì thường làm bê tông khô nhanh hơn khiến keo không bám dính hết nên tường dễ bị nứt, độ chịu lực không cao.
 • Thuận tiện để theo dõi & kiểm tra: Thời tiết mưa, ẩm ướt giúp dễ dàng kiểm tra một số công đoạn liên quan đến phần che chắn, chống thấm. Bạn có thể quan sát xem ngói có bị dột mưa hay không. Ngoài ra, bạn nên kiển tra chất lượng chống thấm của tường. Theo dõi hệ thống thoát nước có đảm bảo hay không. 
 • Tiết kiệm thời gian nước tưới: Thông thường vào mùa khô thì phải thường xuyên tưới nước trên nền, tường hoặc bê tông sau khi đổ.  Tuy nhiên với mùa mưa thì công đoạn này có thể được giảm bớt. Điều này giúp giảm lượng công việc và cũng tiết kiệm nước. 

Một số điểm cần lưu ý khi xây nhà mùa mưa

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì để việc xây nhà mùa mưa thuận lợi hơn thì bạn cũng nên lưu ý những nhược điểm sau:

 • Thời gian xây bị có thể không như dự tính ban đầu. Do khi trời đổ mưa thì nhân công không thể làm việc ngoài trời mà phải làm nhưng công việc khác trong nhà . 
 • Vấn đề trong việc bảo quản vật tư: các vật liệu xây dựng như xi măng, dụng cụ xây dựng, cây chống hay vật liệu bằng gỗ cần được để nơi khô ráo, tránh nước mưa. Nếu bảo quản không tốt thì chúng dễ bị hỏng và không dùng được nữa 
  Thời tiết mưa nhiều nên việc bảo quản vật tu nơi khô ráo là hết sức cần thiết.
  Thời tiết mưa nhiều nên việc bảo quản vật tư nơi khô ráo là hết sức cần thiết.

Xây nhà mùa mưa an toàn 

Thiết kế & Xây dựng L.T gợi ý bạn một số phương pháp để có thể xây dựng vào mùa mưa một cách an toàn:

Xây nhà mùa mưa
Xây nhà mùa mưa
 • Chuẩn bị kho chứa vật tư, dụng cụ xây dựng khô ráo. Đặc biệt đối với xi măng cần tránh nước mưa thấm vào.
  Bảo quản vật liệu nơi khô ráo.
  Bảo quản vật liệu nơi khô ráo.
 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng vật tư để kịp thời xử lý, thay thế nếu cần.  
 • Sử dụng các loại sơn, gạch có khả năng chống thấm tốt.
 • Lợp thêm mái tôn cho những công trình có thiết kế mái bằng. Việc này sẽ giúp mái nhà dốc nước đi, tránh tình trạng nước bị ứ đọng.
 • Thường xuyên kiểm tra công trình để phát hiện kịp thời các lỗi như bê tông bị nứt gãy, lồi lõm do tác động của mưa lớn.
  Thường xuyên kiểm tra công trình
  Thường xuyên kiểm tra công trình.

Khắc phục tình trạng bê tông mới đổ mà gặp mưa lớn

Sử dụng vật liệu chống thấm và che chắn tốt khi thi công.
Sử dụng vật liệu chống thấm và che chắn tốt khi thi công.

Xây nhà vào mùa mưa rất khó tránh những lúc trời đổ mưa bất ngờ. Chính vì thế cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó nếu vừa đổ bê tông gặp thời tiết xấu:

 • Chuẩn bị mái che (bạt) để phòng trời mưa khi đang đổ bê tông.
 • Tùy theo tình hình lượng mưa mà cân nhắc các phương án thi công sao cho hợp lý. Nếu chỉ mưa nhẹ thì vẫn có thể tiếp tục thi công để không ảnh hưởng đến tiến độ.
 • Đối với bê tông cột và dầm cần che chắn phù hợp tránh mưa. Nếu không cẩn thận có thể làm rỗ mặt bê tông hoặc khả năng chịu lực của nó.
 • Trời mưa lớn buộc phải dừng thi công, do đó cần chuẩn bị mạch ngừng bê tông cho hợp lý. Đảm bảo 2 lớp bê tông mới cũ bám dính vào nhau chắc chắn. 

Trên đây là một số điều mà gia chủ cần nên lưu ý khi quyết định xây nhà mùa mưa. Bên cạnh mặc lợi cũng tồn tại một vài điểm bất cập. Chinh vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với biến động của thời tiết. Chúc gia chủ thuận lợi hoàn thiện công trình nhà ở cho riêng mình nhé! 

—————————————

qua-trinh-thi-cong-biet-thu-tan-co-dien-3Thông tin liên hệ

Công ty TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG L.T

Địa chỉ: QL1A, Thị Trấn Cái Tắc, Huyện Châu Thành A, Hậu Giang
Hotline: 096 8898 954 | 0933 920 939 (Zalo)
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 898 954
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon