KINH NGHIỆM TỰ GIÁM SÁT ÉP CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP

IMG_3861-scaled

     Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty thi công ép cọc bê tông cốt thép nhưng để đảm bảo thi công ép cọc bê tông đúng kỹ thuật cho từng công trình thì người giám sát phải biết về kỹ thuật. Nhưng một số công trình chủ nhà không có giám sát nên mọi cái đều không biết. Nay Công ty Hoàng Minh sẽ hướng dẫn cho chủ nhà biết một số kinh nghiệm tự giám sát ép cọc bê tông cốt thép mà chủ nhà cần lưu ý khi giám sát thi công ép cọc.

giam-sat-ep-coc-be-tong-cot-thep

Dưới đây là những bước mà chủ nhà có thể yên tâm tự giám sát mà không phải mất chi phí cho bên giám sát. Yên tâm trong quá trình thi công không phải lo lắng khi thuê các bên mà chưa biết đơn vị nào uy tín và chất lượng trong thi công.
1/ Kiểm tra máy móc
2/ Kiểm tra chất lượng cọc bê tông
3/ Kiểm tra đồng hồ
4/ Quan sát đồ hồ trong khi thi công
5/ Kiểm tra trường hợp cọc khi ép 2 tầm có hàn lối bản táp không ?
________________________________________

1/ Kiểm Tra máy móc

Để mà yên tâm với máy móc trong khi thi công đảm bảo đủ tải và tấn thì chúng ta kiểm tra máy móc sao cho phù hợp công trình.
Cơ bản về nguồn dầm giàn nhìn không cũ bẩn nhìn sạch đẹp, động cơ khỏe nghe tiếng nổ rầm rầm
Máy móc khô không bị ra dầu nhớt bẩn rất dễ bị ảnh hưởng trong khi thi công tránh trường hợp bị hỏng hóc làm chậm tiến độ thi công

Hiện nay trên thị trường có 3 phương án thi công: thi công bằng giàn máy Neo; thi công bằng giàn máy Tải và thi công bằng giàn Robot. Tùy mức độ công trình mà chủ nhà lựa chọn cho mình phương án thi công rẻ, đảm bảo lực ép công trình nhà mình tránh trường hợp sau này bị lún nghiêng do đất yếu.

giam-sat-ep-coc-be-tong-cot-thep-kiem-tra-may-moc

                                                                                                                                                                              Dàn ép cọc robot

2/ Kiểm Tra chất lượng cọc bê tông

Cọc bê tông rất quan trọng trong quá trình làm móng cọc vì thế khi cọc đến chủ nhà cần kiểm tra kích thước và độ dài của cọc. Kiểm tra chất lượng mác cọc bê tông và thép chủ trong lõi cọc đúng theo yêu cầu hay chưa

Kiểm tra cọc khi chuyển đến có bị sứt sẹo gì không, Thống kê cọc xem đúng số lượng ghi trong hóa đơn hay không?
Ngoài ra cọc đảm bảo đủ các tiêu chuẩn quy định của nhà nước đề ra theo các tiêu chuẩn về cọc quy cách của cọc bê tông.
Về kinh nghiệm chúng tôi thi công nhiều cọc bê tông bây giờ đa phần chất lượng mác cọc luôn luôn đạt 250 đảm bảo trong quá trình thi công không bị hỏng hóc và gãy.

giam-sat-ep-coc-be-tong-cot-thep-coc-vuong-be-tong-cot-thep
                                                                                                   Cọc vuông bê tông cốt thép

Xem thêm: Công dụng, cấu tạo của cọc vuông BTCT

3/ Kiểm tra đồng hồ

     Đồng hồ để làm gì? Đồng hồ để đo lực ép của cọc trong quá trình ép từ đó mà ta tính được lực tải đầu cọc bao nhiêu tấn xem đủ tải trong thiết kế hay chưa.
Mỗi máy đều có bản quy đổi từ đồng hồ ra lực ép Pmax và Pmin. Nhìn bản đó chủ nhà có thể so sánh và đối chiếu với bản thiết kế của bên thiết kế khi lực ép đạt trong khoảng Pmin<Pép<=Pmax thì chúng ta sẽ dừng tại thời điểm ra tổng kết được số mét cọc cần ép. Từ số mét cọc cần ép này chúng ta chở cọc đại trà về ép cho công trình và tính khối lượng tương đương cho công trình nhà mình.

4/ Quan sát đồng hồ trong khi thi công

    Trong quá trình thi công ép thử tim cọc đầu tiên thì chủ nhà cần để ý đồng hồ. Quan sát xem đồng hồ đã chỉ đúng đạt độ cho phép chưa so với số liệu mà bên thiết kế cung cấp.
Chủ nhà luôn luôn nhìn đồng hồ và nhìn bản kiểm định rồi quy đổi tấn tải từ áp sang để từ đó chúng ta có thể dừng ép khi đủ lực ép theo thiết kế.

5/ Kiểm tra cọc trong quá trình ép đúng quy trình hay chưa ?

    Trong trường hợp thi công cho công trình nhà có 3 mặt tiếp giáp tường nhà hàng xóm, có rất nhiều chủ nhà không biết được khi ép cọc bằng giàn máy Neo và Máy Tải hoặc robot thì khi ép máy móc nó cách xa góc chết và biên là bao nhiêu:

  • TH1: Máy Neo: Góc chết cách 70 phân đến 80 phân; Cách biên trong khoảng 30 phân
  • TH2: Máy Tải: Góc chết cách 90 phân và biên cách 60 phân xa hơn nhiều so với Neo
  • TH3: Máy Robot: Góc chết cách 1m2 và cách biên 1m vì thế loại máy Robot chỉ phù hợp công trình to địa bàn rộng thoải mãi.

 Ngoài những trường hợp thi công bằng phương pháp thi công máy Neo, Tải, Robot thì chủ nhà cần chú ý quan sát các vấn đề sau đây:

  • Hàn đúng phương pháp hay chưa
  • Cọc khi cho lồng theo phương thẳng đứng chưa
  •  Vị trí ép cọc đặt đúng như trong bản thiết kế chưa
  • Trong khi hàn, thợ hàn phải hàn 4 mặt để đảm bảo không bị xê dịch trong khi ép. Ngoài ra vị trí đặt cọc phải đúng như bản thiết kể để đảm bảo sau khi xây lên chịu được đúng lực như bên thiết kế đề ra.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Tư Vấn Xây Dựng  L.T

QL1A, Thị Trấn Cái Tắc, Huyện Châu Thành A, Hậu Giang

Hotline: 096 8898 954

[email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon